KHI EKIP LO XA

Nếu không có những chuyến đi, sau này già đi mình sẽ kể gì cho con cháu nghe đây…?!

Câu hỏi sến rện và xa xôi ấy chợt lóe lên trong đầu khi anh em “nam thanh nữ tú” chúng tôi đi tác nghiệp về những “mô hình thu nhỏ” hay còn gọi là Sa Bàn. Cứ tưởng đâu những gì trên đời được bàn tay con người tạo nên, đem bán đi thì giá trị chỉ nằm ở giá cả, nhưng có những thứ dù cho có rất nhiều tiền cũng chẳng thể nào mua nổi được những câu chuyện buồn vui phía sau đó cả.

Lặng lẽ quan sát những mô hình và đồng hành cùng nhân vật trong hành trình trải nghiệm tìm hiểu về Sa Bàn, chúng tôi không khỏi dâng lên niềm xúc động và hoài niệm. Bởi những câu chuyện ghi dấu một thời tuổi thơ đầy kỷ niệm, là hình ảnh căn bếp cũ kỹ ngày xưa của mẹ ngày ngày nhóm lửa yêu thương, là hình ảnh cửa hàng băng đĩa nhạc mà ngày xưa lũ trẻ chúng tôi hay vòi tiền mẹ để mua cho bằng được, rồi mở nhạc vang lên làm ồn cả xóm, là gian hàng tạp hoá gần nhà mà chúng bạn chia sớt cho nhau một bịch bánh giá 500 hay 1000 đồng, rồi cùng cười rơm rả trước sân, tuổi thơ chỉ cần nhiêu đó thôi, là như đã đủ đầy hạnh phúc.

Những ký ức tuổi thơ êm đềm đó đã dần phai nhòa đi, bởi nhịp sống bộn bề và cũng bởi chúng tôi đã trưởng thành. Giờ đây, khi được “mệnh danh” là người lớn, chúng tôi đâu tránh né được rằng tuổi thơ ấy đã qua, rất lâu rồi, nay chợt ùa về thổn thức, trong từng lời kịch bản được viết lên, trong từng khung hình, góc máy. Đây đâu chỉ là công việc phải làm mỗi ngày, mà đây còn là liều thuốc cho trái tim, cho tâm hồn không phải héo khô, nức nẻ, nếu ta chẳng có gì để nhớ, để quên.

Không làm nghề kể chuyện và nếu không có những chuyến tác nghiệp như thế này, thì giữa thành phố hối hả, hình ảnh quen thuộc ngày thơ bé, căn nhà nho nhỏ có bóng hình của mẹ hay gian hàng be bé ấy, có phải sẽ mãi chỉ là câu chuyện của quá khứ, chưa một lần được gọi tên…?!

Và biết đâu khi già đi, trong Ekip “hùng hậu” chúng tôi, cũng sẽ có ít nhiều anh em nhắn nhủ với con cháu rằng: “Lưu giữ và không quên đi tuổi thơ là một trong những điều tuyệt vời nhất của đời người… cháu ạ !” 💝

WordPress Lightbox